Bất động sản nghỉ dưỡng từ góc nhìn phong thủy

05/05/2018 16:57 Chiều

Ở Việt Nam, một dự án đẹp thường có mặt dài quay về hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định…

TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội từng bình luận, đa phần khách mua nhà tại những dự án bất động sản hiện nay đều quan tâm đến phong thủy, xem đây là yếu tố đem lại may mắn, tài lộc của cả gia đình.

Ghi nhận trên thị trường, phong thủy dường như đang ngày càng trở thành một trong những tiêu chí quan trọng tạo nên giá trị bất động sản cho người sở hữu lẫn đơn vị phát triển, đặc biệt đối với các dự án quy mô lớn như bất động sản nghỉ dưỡng.

“Tọa sơn, nghinh hải”

Đối với những người tin vào phong thủy, yếu tố đầu tiên cần xem xét ở một dự án nghỉ dưỡng là địa thế. Trong đó, “tọa sơn, nghinh hải” (lưng dựa núi, mặt hướng biển) chính là địa thế đại cát giúp hưng tài, đắc lộc, vạn sự hanh thông.

Thứ hai, dự án cần nằm trên các thế đất không bị ảnh hưởng bởi đường sá, cầu đường xuyên tâm, cần có khoảng lùi tương xứng với trục giao thông để giảm xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian nghỉ dưỡng.

Thứ ba, không gian cảnh quan trong lành, thoáng đãng. Đặc biệt tránh những dự án nằm cạnh các khu vực sông suối, dòng nước chảy xiết hay bị ô nhiễm nặng.

Thứ tư, yếu tố gió và ánh sáng cần xem xét kỹ, tránh lựa chọn những khu vực có gió lớn, hoặc không đủ ánh sáng mặt trời.

Ở Việt Nam, một dự án đẹp thường có mặt dài quay về hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp cho các căn phòng bên trong giảm thiểu được ảnh hưởng của nắng và gió tây khô nóng.

Đó là những yếu tố tổng quan về ngoại khu. Còn với nội khu, tức không gian sống và nghỉ dưỡng trực tiếp của du khách, rất nhiều yếu tố phức tạp cũng cần tính toán chi tiết, như hướng gió, hướng nắng, tầm nhìn hoặc bày trí trong từng khu vực.

Tìm khó, làm càng khó

Chưa cần xem xét tổng hợp mọi vấn đề, nếu chỉ tính đến yếu tố đầu tiên, có thể thấy không phải dự án nghỉ dưỡng mới nào hiện cũng may mắn sở hữu thế đất “tọa sơn, nghinh hải”.

Đơn cử như tại Nha Trang, con đường Trần Phú 12 km ôm lấy vịnh Nha Trang đến nay hầu như không còn chỗ trống cho các dự án nghỉ dưỡng mới.

Hay tại Đà Nẵng, tuyến đường Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa dài 40 km hình chữ S bên bãi biển Mỹ Khê nối Đà Nẵng về phố cổ Hội An được giới chuyên gia đánh giá là “con đường tỷ đô”. Với hàng loạt dự án nghỉ dưỡng quy tụ san sát, hầu hết những vị trí đẹp trên tuyến đường này đã có chủ.

Tình hình tương tự đang diễn ra tại các cung đường ven biển ở hầu hết các thành phố du lịch nổi tiếng, gây tiếc nuối cho những nhà đầu tư chậm chân.

Tuy nhiên, ngay cả khi sở hữu một khu đất được công nhận là đẹp về phong thủy, thì nhà đầu tư vẫn có thể khó phát huy những lợi thế này một cách tốt nhất, nếu can thiệp quá thô bạo vào tự nhiên, tạo ra những biến đổi khó lường lên hệ sinh thái.

KTS. Phạm Cương – một người nghiên cứu sâu về phong thủy – lấy ví dụ, đó có thể là một dự án phá đi lượng lớn thảm thực vật xanh nhưng không có sự bù đắp mảng xanh một cách thích đáng, hay một dự án san phẳng đồi núi để lấy mặt bằng… Những dự án này có thể làm suy giảm nguồn sinh khí tốt lành tại cả một khu vực.

“Những tương tác do con người gây ra một cách vô tình, thiếu tính toán có thể tác động tới thiên nhiên, môi trường sống và làm mất cân bằng về âm dương – ngũ hành trong một quần thể”, ông Cương bình luận.

Giữ phong thuỷ theo định hướng xanh

Nhận định của những chuyên gia phong thuỷ như ông Phạm Cương có khá nhiều điểm giao thoa với hệ lý thuyết nền tảng của một xu hướng xây dựng đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới: xu hướng công trình xanh.

Với mục tiêu kiến tạo các công trình thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả và hợp lý các tài nguyên thiên nhiên, khái niệm công trình xanh của phương Tây và học thuyết phong thuỷ của phương Đông, xét cho cùng, đều hướng tới một mục tiêu chung.

Đó là kết nối giữa con người với hệ sinh thái và tạo ra một môi trường sống tốt nhất cho con người dựa trên sự kết nối đó.

Đây cũng là lý do nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam đã tìm cách áp dụng các chuẩn mực công trình xanh vào dự án, nhằm hỗ trợ và phát huy yếu tố phong thuỷ trong các không gian sống, không gian nghỉ dưỡng đặc trưng.

Là dự án biển lớn nhất tại thành phố Phan Thiết, Hamu Bay là một “siêu dự án” chắc chắn sẽ đem lại giá trị nghỉ dưỡng và du lịch bậc nhất tại khu vực. Với giá đất mặt biển xuất phát từ 15 – 24tr/m2 , khách hàng đầu tư từ giai đoạn đầu hoàn toàn có thể đạt hiệu suất đầu tư lên đến 62% chỉ sau 2 năm. Tỉnh Bình Thuận từ lâu đã nổi tiếng với quần thể du lịch Mũi Né với hơn 5 triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Lượng khách này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào 2020 khi các hạng mục giao thông như đường cao tốc Sài Gòn – Phan Thiết, sân bay quốc tế Phan Thiết được hoàn thành. Các nhà đầu tư lâu năm chắc chắn hiểu rằng, lượng khách du lịch tăng cao đồng nghĩa với việc đất đầu tư nghỉ dưỡng cũng tăng chóng mặt.

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Xem thêm

  • Chuyên gia phong thuỷ “phán” gì về thị trường bất động sản năm 2018?

    Theo thuật phong thuỷ, thiên can Mậu và địa chi Tuất cùng hành Thổ tương hoà, có thể coi là là một chỉ báo tốt cho thị trường bất động sản, năm nay vận hội sẽ cát nhiều hơn hung. Đó là quan điểm của chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương trong một cuộc trao […]

  • Những lưu ý khi mua đất nền tránh phong thủy xấu

    Khi mua một khu đất phần đa khách hàng đều xem kỹ về phong thủy. Số ít khách hàng có suy nghĩ thôi thì mua đại một ô đất rẻ mà hợp với túi tiền mình xây một ngôi nhà nho nhỏ cho gia đình ở,chỉ nghĩ đơn giản là tìm một nơi để an […]

  • XEM HƯỚNG ĐẤT THEO PHONG THỦY

    Trâu cày khỏe hay yếu, chó săn được hay không, cây sai quả hay ít… tất cả đều có thể xem tướng mạo mà biết được. Và đất có hình thể, địa tướng, lành dữ, hung cát cũng có thể nhìn mà biết được. Muốn làm nhà, việc đầu tiên người ta phải xem tướng […]